Cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá mới nhất năm 2024

giay-phep-san-xuat-san-pham-thuoc-la

Thuốc lá là một loại hàng hóa phổ biến trên thị trường đặc biệt là tại Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc lá nội địa và nhập khẩu. Mặc dù, hầu hết mọi người đều biết và theo yêu cầu của Bộ Công Thương trên các bao bì đều có in tiêu đề cảnh báo về các tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, nhà nước chưa thể hoàn toàn cấm tiêu thụ loại sản phẩm này. Để đáp ứng nhu cầu ấy, các cơ sở sản xuất thuốc lá ra đời và cũng đặt ra yêu cầu cần một cơ quan quản lý tình trạng này. Bài viết dưới đây, Luật An Thiện Minh cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung về quy trình thủ tục cấp giấy phép sản xuất thuốc lá.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Nghị định 67/2013/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn kinh doanh thuốc lá mới nhất.
 • Nghị định 08/2018/NĐ-CP sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
 • Thông tư  21/2013/TT-BCT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá của Bộ Công Thương.
 1. Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

1.1. Điều kiện về doanh nghiệp:

Doanh nghiệp được xem xét cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá là doanh nghiệp đang sản xuất thuốc lá trước khi Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP được ban hành hoặc doanh nghiệp đã được sự chấp thuận Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư đối với trường hợp sáp nhập, liên doanh để sản xuất thuốc lá.

1.2. Điều kiện về đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước

Điều kiện về đầu tư: Để tham gia vào hoạt động trồng cây thuốc lá, doanh nghiệp cần đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá và có quy mô sản xuất kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp.

Điều kiện về nguyên liệu: Doanh nghiệp buộc phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá trong nước. Nếu không đủ nguyên liệu trong nước thì được phép nhập khẩu phần thiếu hụt theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công Thương công bố, ngoại trừ các trường hợp sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài hoặc để xuất khẩu.

giay-phep-san-xuat-san-pham-thuoc-la
Hình ảnh minh họa

1.3. Điều kiện về máy móc thiết bị

Doanh nghiệp cần có các thiết bị chuyên về sản xuất cuốn điếu, đóng bao để sản xuất thuốc lá.

 1. Hồ sơ xin cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

            2.1. Thành phần hồ sơ
Hồ sơ xin cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá bao gồm các văn bản sau:

 •  Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá (Mẫu tại Phụ lục 14 kèm theo Thông tư 57/2018/TT-BCT)- 1 bản chính
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh-1 bản sao.
 • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất (nếu có – Mẫu phụ lục 5 ban hành kèm theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP)) và dự kiến sản lượng sản xuất kinh doanh của 05 năm tiếp theo- 1 bản chính
 • Bảng kê danh mục máy móc, thiết bị cuốn điếu thuốc lá và đóng bao thuốc lá (Mẫu tại phụ lục 16 ban hành kèm thông tư 57/2018/TT-BCT)- 1 bản chính
 • Các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của máy móc thiết bị- 1 bản chính.
 • Các loại hợp đồng gia công chế biến sợi, hợp đồng dịch vụ kiểm tra chất lượng (nếu có)- 1 bản chính.
 •  Bản sao hồ sơ chứng minh việc đầu tư phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá- 1 bản chính..

2.2. Cách thức nộp hồ sơ

Có 2 cách thức nộp hồ sơ xin cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại bộ công thương
 • Cách 2: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến bộ công thương
 1. Thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

3.1. Cơ quan thực hiện

Thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá thuộc về Bộ Công Thương.

3.2. Trình tự thực hiện

Bước 1:  Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định tại…sau đó nộp hồ sơ theo 1 trong 2 cách được quy định đến trụ sở chính Bộ Công Thương tại: 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép sản xuất sản, Bộ Công Thương tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

-Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét và cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá trong vòng 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ.

-Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Bộ Công Thương phải có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ còn thiếu trong vòng 7 ngày làm việc

-Trường hợp doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ các yêu cầu xin cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá, Bộ Công Thương phải có văn bản từ chối cấp giấy phép và nêu rõ lý do từ chối.

3.3. Thời hạn giải quyết

-Đối với hồ sơ hợp lệ: 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

-Đối với hồ sơ chưa hợp lệ: 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ

3.4. Phí, lệ phí.

Phí thẩm định để cấp Giấy phép sản xuất thuốc lá là: 4.500.000 đồng/ cơ sở/ lần.

 1. Dịch vụ tư vấn tại Luật An Thiện Minh

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về những vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục xin cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Công ty Luật TNHH An Thiện Minh với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho khách hàng trên khắp cả nước sẽ là một đối tác đáng tin cậy để bạn lựa chọn. Chúng tôi hân hạnh cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn chuyên sâu trong tất cả các lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, pháp luật thương mại, pháp luật dân sự, pháp luật hình sự, pháp luật hợp đồng, giấy phép kinh doanh, … hỗ trợ khách hàng xử lý những vấn đề pháp lý.

Luật An Thiện Minh xin cam kết luôn đem đến cho khách hàng dịch vụ pháp luật uy tín, an toàn và được đảm bảo pháp lý lâu dài.

Dịch vụ tư vấn pháp luật tại Luật An Thiện Minh sẽ bao gồm các nội dung công việc như sau:

 • Tư vấn cho khách hàng về những điều kiện và hồ sơ cần thiết.
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ có liên quan.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản pháp luật về dịch vụ tư vấn pháp luật mà khách hành lựa chọn
 • Đại diện cho khách hàng thông qua văn bản ủy quyền để đi nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu quý bạn đọc quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký cấp phép sản xuất sản phẩm thuốc lá hay các dịch vụ tư vấn pháp luật khác tại Luật An Thiện Minh, vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0865995795 để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.

Địa chỉ: Phòng 403, tòa B1 UDIC Westlake, đường Võ Chí Công, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

 

Để lại bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top