[Mới nhất 2024] Thành lập Công ty liên doanh đơn giản, chi tiết

Công ty liên doanh còn được hiểu là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Có nhiều loại hình được xem là công ty liên doanh. Vậy mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết Tư vấn thành lập công ty liên doanh này để hiểu rõ hơn về loại hình này nhé!

 1. Thế nào là Công ty liên doanh?

Để có thể đưa ra những tư vấn thành lập công ty liên doanh cho các bạn trước hết các bạn cần phải hiểu được mô hình công ty liên doanh là gì? Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không hề đề cập đến khái niệm công ty liên doanh trong các loại hình doanh nghiệp hiện nay. Công ty liên doanh là một khái niệm nằm trong Luật đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Công ty liên doanh là một loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó chúng ta có thể hiểu tất cả những doanh nghiệp liên doanh đều là những doanh nghiệp được đầu tư vốn nước ngoài vào để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và ngược lại. Cơ sở để xác định công ty liên doanh đó là hợp đồng liên doanh giữa cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Có hai loại hình công ty liên doanh bao gồm:

 • Các công ty ngay từ đầu đã có sự góp vốn từ nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài vào để thành lập
 • Các doanh nghiệp ban đầu là do cá nhân, tổ chức Việt Nam thành lập, về sau được cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư, mua phần vốn góp hoặc cổ phần
 1. Trình tự, thủ tục thành lập Công ty liên doanh

Với hai loại hình công ty liên doanh được phân tích ở trên thì việc tư vấn thành lập công ty liên doanh sẽ áp dụng với các doanh nghiệp ngay từ đầu đã có sự góp vốn của nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Vậy liệu rằng trình tự thủ tục để thành lập công ty liên doanh có giống như thành lập các doanh nghiệp có vốn 100% Việt Nam hay không?

thanh-lap-cong-ty-lien-doanh
Thành lập công ty liên doanh
 1. Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư 

Giấy chứng nhận đầu tư không chỉ áp dụng đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi thành lập công ty tại Việt Nam mà có áp dụng cả với trường hợp thành lập công ty liên doanh. Bất kể là phần vốn góp nước ngoài là bao nhiêu thì đều cần phải xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Trong nội dung tư vấn thành lập công ty liên doanh cũng sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cơ bản về trình tự để xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

 STT Tên hồ sơ Số lượng Ghi chú
1 Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư 01 Bản chính
2 Đề xuất dự án đầu tư 01 Bản chính
3 Hộ chiếu 01 Dịch thuật, công chứng
4 Tài liệu chứng minh năng lực tài chính (một trong những):

– Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất

– Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ

– Cam kết hỗ trợ tài chính của công ty tài chính

– Bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu khác chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư

01 Bản sao
5 Giấy xác nhận số dư  tài khoản 01 Bản chính
6 Cam kết góp vốn 01 Bản chính
7 Hợp đồng thuê văn phòng + Sổ đỏ (or hợp đồng mua bán, chuyển nhượng) 01 Bản chính
8 Giấy ủy quyền 01 Bản chính
9 CCCD người được ủy quyền 01 Bản sao y công chứng

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tùy vào nơi đặt trụ sở của công ty, địa điểm thực hiện dự án đầu tư và lĩnh vực kinh doanh của Công ty thì thẩm quyền của Cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ là khác nhau. Một số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý hồ sơ đăng ký đầu tư có thể kể đến như sau:

 • Sở Kế hoạch và Đầu tư Ủy ban nhân dân tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
 • Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Bộ công thương
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế
 • Bộ Thông tin truyền thông
 • Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch
 • Bộ Giao thông vận tải

Bước 3: Nhận kết quả hoặc thông báo

Thẩm quyền của Cơ quan Nhà nước tiếp nhận hồ sơ đầu tư là khác nhau, do đó mà thời gian để giải quyết hồ sơ đầu tư cũng sẽ có khác nhau. Sau khi hết thời gian kiểm tra hồ sơ thì Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến thành ra thông báo bổ sung hoặc thông báo kết quả hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

 1. Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký  doanh nghiệp

Bước thứ hai khi tư vấn thành lập công ty liên doanh là xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, cá nhân, tổ chức thành lập công ty liên doanh cần tiếp tục đăng ký thành lập doanh nghiệp với các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào nhu cầu thành lập mà chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo từng loại hình doanh nghiệp đăng ký. Trường hợp uỷ quyền cho người khác nộp hồ sơ thì cần có văn bản uỷ quyền kèm theo.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có 02 cách để nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp đó là:

 • Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà doanh nghiệp muốn đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (yêu cầu có tài khoản đăng ký kinh doanh và chữ ký số công cộng)

Hiện nay, nộp hồ sơ trực tuyến được ưu tiên nhiều hơn vì tiện lợi, ít phải di chuyển mà cách thức nộp hồ sơ cũng rất đơn giản. Do đó mà nhiều người, nhiều đơn vị sẽ lựa chọn cách thức này để nộp hồ sơ. Lưu ý khi nộp hồ sơ thành lập công ty liên doanh cần phải tích vào mục “Doanh nghiệp có GPĐT/GCNĐKĐT”

Bước 3: Chờ thông báo hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết.

Sau khi nộp hồ sơ và được tiếp nhận, cơ quan phụ trách sẽ mất khoảng 3 ngày để kiểm tra hồ sơ. Nếu có sai sót, bổ sung, cơ quan phụ trách sẽ ra thông báo bổ sung. Người nộp hồ sơ cần phải bổ sung các thông tin theo như thông báo.

Bước 4: Nhận kết quả

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Có 02 cách để lấy kết quả là nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc nhận kết quả thông qua chuyển phát bưu điện.

Lời Kết

Trên đây là những tư vấn thành lập công ty liên doanh giúp bạn đọc hiểu hơn về trình tự, thủ tục thành lập Công ty liên doanh. Đây là một hồ sơ tương đối khó và phức tạp nên các bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ tại các Công ty Luật. Nếu bạn đọc có nhu cầu tư vấn thêm hoặc hỗ trợ tiến hành thủ tục này, vui lòng liên hệ qua số hotline: 0865.995.795 để được hỗ trợ.

Để lại bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top