Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm 2024

giay-phep-quang-cao-my-pham

Để sản phẩm mỹ phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng doanh nghiệp cần phải có chiến lược quảng bá hợp lý. Quảng cáo mỹ phẩm là bước quyết định để tạo doanh thu cho doanh nghiệp, tuy nhiên trước khi muốn quảng cáo một loại sản phẩm mỹ phẩm Doanh nghiệp cần xin giấy phép trên cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Sở Y tế.

 1. Định nghĩa Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Trước hết chúng ta cần hiểu mỹ phẩm và quảng cáo mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là loại chất dùng để trang điểm nhằm làm đẹp hoặc thay đổi diện mạo, tạo mùi hương trên cơ thể con người. Mỹ phẩm chỉ sử dụng bên ngoài cơ thể và được chia thành nhiều loại nhưng không giới hạn như son môi, kem nền, kem lót, phấn mắt, phấn phủ, nước hoa, lăn khử mùi, kem đánh răng…

Quảng cáo mỹ phẩm là việc doanh nghiệp thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cân sản phẩm.

Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là loại giấy tờ do Sở Y tế cấp cho Doanh nghiệp nhằm mục đích cho phép doanh nghiệp thực hiện việc quảng cáo của mình ra thị trường.

2. Điều kiện để cấp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Thứ nhất, Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về điều kiện chung để xác nhận nội dung quảng cáo như sau:

 • Nội dung quảng cáo phải bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về quảng cáo, không có hành vi bị cấm quy định tại Điều 8 của Luật quảng cáo.
 • Tiếng nói, chữ viết, hình ảnh trong quảng cáo phải bảo đảm ngắn gọn, thông dụng, đúng quy định tại Điều 18 của Luật quảng cáo. Cỡ chữ nhỏ nhất trong nội dung quảng cáo phải bảo đảm tỷ lệ đủ lớn để có thể đọc được trong điều kiện bình thường và không được nhỏ hơn tỷ lệ tương đương cỡ chữ Vntime hoặc Times New Roman 12 trên khổ giấy A4.

Thứ hai, Căn cứ theo Điều 6 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về điều kiện xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm như sau:

 • Mỹ phẩm phải đủ điều kiện quảng cáo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 20 của Luật quảng cáo.
 • Nội dung quảng cáo phải theo đúng quy định tại Điều 4 Nghị định số 181/2013/NĐ-CP và các nội dung sau đây:
 • Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế khác;
 • Tính năng, công dụng của sản phẩm phải phù hợp với bản chất của sản phẩm, phân loại sản phẩm và tính năng, công dụng đã được công bố theo quy định của pháp luật.
 • Có đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 15 Thông tư này.
 • Đơn vị đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo là đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm hoặc đơn vị có tư cách pháp nhân được đơn vị đứng tên trên phiếu công bố sản phẩm ủy quyền bằng văn bản.
 1. Các phương tiện để quảng cáo mỹ phẩm

– Báo chí (bao gồm cả báo mạng và báo giấy)

– Các thiết bị điện tử và các thiết bị viễn thông khác

– Các sản phẩm ghi âm, ghi hình, bản in

– Băng rôn, bảng quảng cáo, màn hình chuyển quảng cáo, hộp đèn

– Phương tiện giao thông công cộng

– Các hội nghị có nhiều công ty, hội chợ  bán hàng, triển lãm tranh và các sản phẩm khác, chương trình thể thao văn hóa

– Các vật thể chuyên quảng cáo

– Các loại phương tiện quảng cáo luật quy định

 1. Những tài liệu cần chuẩn bị để xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

– Văn bản đề nghị xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm (theo mẫu của luật)

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, có dấu đỏ xác nhận. Cụ thể đối với mỹ phẩm trong nước thì phải có phiếu công bố do Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất cấp; Mỹ phẩm nhập khẩu thì phải có phiếu công bố do Cục quản lý dược – Bộ Y tế cấp. (01 bản sao công chứng)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư cấp (01 bản sao công chứng)

– Maket thể hiện nội dung quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm. Nếu sản phẩm được quảng cáo trên truyền hình dưới hình thức video hoặc TVC thì khách hàng cần gửi video để phục vụ thẩm định hồ sơ.

– Mẫu nhãn sản phẩm và hình ảnh chụp nét của sản phẩm

 1. Thẩm quyền cấp giấy xác nhận quảng cáo mỹ phẩm

            Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm là Sở Y tế – Nơi đặt nhà máy sản xuất

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở Y tế sẽ thụ lý hồ sơ. Hết thời hạn trên, nếu không đồng ý với hồ sơ của doanh nghiệp Sở Y tế sẽ ra văn bản từ chối và yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ.

 1. Kết quả của việc xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Sau khi được cơ quan nhà nước chấp thuận, Sở Y tế sẽ cấp cho doanh nghiệp Giấy xác nhận được phép quảng cáo mỹ phẩm. Trên giấy xác nhận, Sở Y tế sẽ ghi rõ những phương tiện quảng cáo mà doanh nghiệp được phép quảng cáo.

Hiện nay pháp luật Việt Nam không quy định rõ về hiệu lực của giấy phép quảng cáo mỹ phẩm. Tuy nhiên, phiếu công bố mỹ phẩm có hiệu lực 5 năm, hết hiệu lực của Phiếu công bố thì doanh nghiệp cũng phải tiến hành xin lại Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm. giay-phep-quang-cao-my-pham

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm do Sở Y tế cấp

 1. Các trường hợp được cấp lại Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

Thứ nhất, giấy phép quảng cáo mỹ phẩm hết hiệu lực do phiếu công bố mỹ phẩm hết hiệu lực. Phiếu công bố mỹ phẩm có giá trị 5 năm, do đó trước 6 tháng hết thời hạn của phiếu công bố, doanh nghiệp cần xin cấp lại. Sau đó doanh nghiệp mới tiến hành xin cấp lại giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Thứ hai, xin cấp lại trong trường hợp giấy phép quảng cáo mỹ phẩm bị hư hỏng không thể sử dụng. Việc hư hỏng được xác định qua mắt thường, không thể nhìn hoặc không thể sử dụng giấy phép quảng cáo mỹ phẩm.

Thứ ba, xin cấp lại giấy phép quảng cáo mỹ phẩm trong trường hợp giấy phép cũ cùng maket quảng cáo hoặc video quảng cáo có sự thay đổi về nội dung. Ví dụ thay đổi phương tiện quảng cáo, thay đổi tổ chức phân phối sản phẩm đưa ra thị trường, thay đổi tên mỹ phẩm, thay đổi về công thức sản phẩm, có thể thêm một số thành phần nhỏ vào mỹ phẩm.

 1. Những doanh nghiệp được đứng tên trên giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

            Doanh nghiệp xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối được nhà sản xuất cho phép đưa sản phẩm ra thị trường. Công ty nước ngoài cũng có thể tiến hành thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm trong trường hợp được thành lập hợp pháp tại Việt Nam, tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế quy định chung cho các thành viên trong khối.

 1. Những lưu ý khi xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

            Trước khi xin giấy phép xác nhận quảng cáo mỹ phẩm doanh nghiệp cần phải xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm (áp dụng với sản phẩm trong nước) và tiến hành công bố mỹ phẩm (áp dụng cho cả sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất trong nước)

Xin giấy phép quảng cáo trên các phương tiện như bảng quảng cáo, tờ rơi sẽ đơn giản hơn so với việc quảng cáo trên truyền hình bằng hình thức video. Thẩm định video nghiêm ngặt hơn so với việc thẩm định nội dung trên maket.

Theo như quy định thì việc quảng cáo bắt buộc phải có các nội dung sau: tên sản phẩm mỹ phẩm, mục đích sử dụng sản phẩm hay còn gọi là tính năng công dụng, tên, địa chỉ trụ sở của công ty sản xuất và tổ chức chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, quy định về đối tượng sử dụng, cảnh báo và cách bảo quản sản phẩm.

Nếu mẫu nhãn của sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng anh thì doanh nghiệp cần dịch thuật sang tiếng việt sát nghĩa nhất. Một số loại sản phẩm đặc thù về công dung, doanh nghiệp cần có thêm tài liệu chứng minh công dụng của sản phẩm.

Thủ tục xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm hiện nay khá phức tạp và yêu cầu tuân thủ những nguyên tắc cơ bản về nội dung. Do đó, nhiều doanh nghiệp vô cùng vất vả để hoàn thành được thủ tục này. Hãy liên hệ với Luật An Thiện Minh qua số hotline: 0865 995 795, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn về thủ tục xin giấy phép, nếu như bạn có nhu cầu chúng tôi sẽ thực hiện thủ tục đầy đủ cho bạn.

 

Để lại bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top