Công bố mỹ phẩm là gì? Thủ tục công bố mỹ phẩm mới nhất 2024 như thế nào?

phieu-cong-bo-my-pham

Công bố mỹ phẩm là một trong những thủ tục vô cùng cần thiết để một loại mỹ phẩm có thể lưu hành trên thị trường. Vậy công bố mỹ phẩm được thực hiện theo quy trình nào? Thủ tục pháp lý ràng buộc là gì? Hãy cùng Luật An Thiện Minh tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hiện nay, mỹ phẩm được chia làm 2 loại để tiến hành công bố: Mỹ phẩm nhập khẩu và Mỹ phẩm trong nước. Thủ tục công bố đối với hai loại mỹ phẩm này là khác nhau.

Pháp luật quy định về việc công bố mỹ phẩm như thế nào?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm như sau:

“Điều 3. Quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm

  1. Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường.
  2. Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo quy định hiện hành.
  3. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.
  4. Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP).”

Thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu tiến hành như thế nào

Mỹ phẩm nhập khẩu là loại mỹ phẩm nhập trực tiếp từ nước ngoài, thường sẽ có đầy đủ chứng từ hóa đơn. Mỹ phẩm nhập khẩu nhập qua đường chính ngạch và phải có đầy đủ hồ sơ mới được tiến hành thông quan.

Cơ quan tiếp nhập hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu là Cục quản lý dược – Bộ y tế. Giấy tờ để công bố mỹ phẩm nhập khẩu bao gồm:

  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giấy chứng nhận lưu hàng tự do (CFS) – CFS bắt buộc phải do cơ quan có thẩm quyền nước sản xuất cấp, được hợp pháp hóa lãnh sự và chứng thực chữ ký (Bản mềm có dấu);
  • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối (LOA) (Bản mềm có dấu) – Giấy này cũng phải được hợp pháp hóa lãnh sự và chứng thực chữ ký.

Lưu ý quan trọng trong thành phần hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu đó là Giấy tờ CFS viết tắt của Certificate Free Sale. Giấy tờ này nhằm xác nhận loại mỹ phẩm được lưu hành tự do tại nước sở tại, không có chất cấm và được nước sản xuất thừa nhận. Giấy tờ này hoàn toàn được viết bằng tiếng anh do đó người công bố cần kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi tiến hành công bố, đồng thời tiến hành dịch thuật sang tiếng việt để chuyển viên có thể dễ dàng check tính đúng sai của hồ sơ

Ngoài ra còn một loại giấy tờ nữa là LOA (Letter of Authorization). Giấy này thể hiện ủy quyền của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối nước cho cho nhà phân phối Việt Nam được quyền công bố sản phẩm mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam. Giấy tờ này cũng hoàn toàn được viết bằng tiếng anh nên cần được kiểm tra kỹ nội dung trước khi công bố. Cùng như CFS, giấy tờ này cũng phải dịch thuật công chứng để các chuyên viên hiểu nội dung và ra kết quả sớm.

Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu được thao tác trên máy tính, tất cả hồ sơ và dữ liệu đều nộp tại Cổng thông tin một cửa quốc gia, dùng chữ ký số để nộp. Do đó trước khi nộp hồ sơ, doanh nghiệp cần phải đăng ký tài khoản trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Sau đó, tiến hành nhập hồ sơ và tải bản scan hồ sơ lên hệ thống. Check kỹ hồ sơ và sau đó nộp hồ sơ bằng chữ ký số công ty.

Thời gian để cơ quan nhà nước tiếp nhận xử lý hồ sơ là 15-20 ngày. Kết quả của thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu là bản mềm Phiếu công bố mỹ phẩm do Cục quản lý dược – Bộ Y tế Ban hành.

Riêng đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, khách hàng không cần mang mẫu đi kiểm nghiệm. Đây là bước rút gọn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giảm bớt thời gian chờ đợi, công sức và tiền bạc.

cong-bo-my-pham
Hình ảnh phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Thủ tục công bố mỹ phẩm trong nước tiến hành như thế nào

Mỹ phẩm trong nước là loại mỹ phẩm sản xuất trực tiếp trong nước, nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam. Doanh nghiệp thực hiện việc công bố mỹ phẩm trong nước có thể là nhà sản xuất hoặc nhà phân phối.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước là Sở Y tế – Nơi đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm. Đối với công bố mỹ phẩm trong nước hồ sơ bắt buộc phải nộp bản cứng. Tuy nhiên, tùy từng tỉnh thì Sở Y tế sẽ yêu cầu nộp bản mềm, bản mềm hợp lệ rồi mới nộp bản cứng.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước bao gồm: Phiếu công bố mỹ phẩm (lập theo mẫu) – Bản gốc; Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công chứng nhà sản xuất và nhà phân phối (trong trường hợp nhà sản xuất công bố thì chỉ cần Đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất); Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được quyền công bố sản phẩm – Bản gốc; Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm – Bản gốc hoặc sao y chứng thực.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước có sự khác biệt với công bố mỹ phẩm nhập khẩu đó là mỹ phẩm trong nước phải có phiếu kiểm nghiệm đầy đủ. Do đó, chi phí việc công bố mỹ phẩm trong nước cao hơn rất nhiều so với mỹ phẩm nhập khẩu. Lưu ý trước khi đi kiểm nghiệm, cần lên chỉ tiêu kiểm nghiệm đầy đủ. Đối với mỹ phẩm thường sẽ kiểm tra các chỉ tiêu lý-hóa và vi sinh. Mục đích của việc kiểm nghiệm mỹ phẩm là xác định sản phẩm không có chất cấm, các chỉ tiêu đạt mức cho phép theo quy định của luật.

Thời gian công bố mỹ phẩm trong nước khoảng 15-20 ngày làm việc. Khác với công bố mỹ phẩm nhập khẩu thực hiện online trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, công bố mỹ phẩm trong nước sẽ nộp trực tiếp tại Sở Y tế  của các tỉnh – nơi đặt nhà máy sản xuất mỹ phẩm. Tùy từng nơi mà doanh nghiệp có thể nộp trực tiếp bản cứng hoặc nộp online trước sau đó tiến hành nộp bản cứng để nhận kết quả.

Kết quả của công bố mỹ phẩm trong nước là phiếu công bố mỹ phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và được công bố công khai trên hệ thống cổ thông tin của Sở Y tế. Doanh nghiệp sẽ nhận được bản cứng phiếu công bố có dấu của Sở Y tế.

cong-bo-my-pham-trong-nuoc
Hình ảnh phiếu công bố mỹ phẩm trong nước

Phiếu công bố mỹ phẩm trong nước và nhập khẩu đều có giá trị 5 năm. Do đó trước khi hết thời hạn 6 tháng, nhà phân phối hoặc nhà sản xuất phải tiến hành công bố lại sản phẩm mỹ phẩm để có thể tiếp tục bán loại mỹ phẩm đó ra thị trường Việt Nam. Nếu không thực hiện công bố lại, doanh nghiệp sẽ phải chịu phạt theo quy định của pháp luật.

Tất cả các trường hợp hồ sơ bị ra thông báo bổ sung, doanh nghiệp bắt buộc phải nộp hoàn thiện. Do đó, trước khi nộp hồ sơ công bố, doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ hồ sơ tránh thiếu sót, mất nhiều thời gian công bố.

Công bố mỹ phẩm là thủ tục quan trọng để đưa mỹ phẩm ra thị trường, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết và thực hiện được thủ tục này. Do đó, tìm một công ty đối tác thực hiện dịch vụ công bố mỹ phẩm là vô cùng quan trọng. Là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc công bố mỹ phẩm, Luật An Thiện Minh chúng tôi tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất bao gồm cả việc tư vấn và thực hiện công bố. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 0865 995 795, chắc chắn đội ngũ Luật sư và các chuyên viên Công ty Luật An Thiện Minh chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng về những gì mình nhận được.

 

Để lại bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top