[Mới nhất 2024] Nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên?

mo-cong-ty

Nhiều người đặt ra thắc mắc về sự khác nhau giữa 2 loại hình công ty TNHH và nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên. Hai loại hình doanh nghiệp này sẽ có những sự khác nhau cơ bản và tuỳ vào mục đích, khả năng tài chính hay nhiều yếu tố khác thì cá nhân, tổ chức có thể cân nhắc để lựa chọn loại hình phù hợp

Tìm hiểu về công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hàng năm, có hàng ngàn doanh nghiệp được mở và tỉ lệ lựa chọn loại hình công ty TNHH không hề nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu được về hai loại hình công ty TNHH và đang đặt ra câu hỏi nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật An Thiện Minh đã thống kê lại các thông tin mà pháp luật quy định về 02 loại hình này theo các tiêu chí sau đây:

Số lượng thành viên góp vốn

Đối với công ty TNHH 1 thành viên, pháp luật quy định chỉ có 01 thành viên tham gia góp vốn. Người góp vốn này cũng chính là chủ sở hữu của công ty

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì số lượng thành viên góp vốn tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên. Những thành viên góp vốn này đều là chủ sở hữu của công ty và đều góp phần quản lý, điều hành đối với công ty.

Cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức của 02 loại hình doanh nghiệp có sự khác biệt, cụ thể được thể hiện như sau:

Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên 
Có thể có hoặc không có Hội đồng thành viên Bắt buộc phải thành lập Hội đồng thành viên
Trường hợp tổ chức làm chủ sở hữu thì cơ cấu tổ chức và hoạt động có thể xây dựng theo một trong hai mô hình sau đây:

  • Chủ tịch công ty, Giám đốc/ Tổng giám đốc;
  • Hội đồng thành viên, Giám đốc /Tổng giám đốc.
Cơ cấu tổ chức gồm có:

  • Hội đồng thành viên
  • Chủ tịch Hội đồng thành viên
  • Giám đốc/ Tổng giám đốc

Nhìn vào cơ cấu tổ chức này, chúng ta cũng có thể so sánh để đưa ra lựa chọn nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên. Nếu là cá nhân muốn mở công ty thì chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Nếu là một nhóm cá nhân, tổ chức muốn thành lập thì chọn loại hình công ty TNHH 2 thành viên.

>>> Mọi người cũng xem: Mở công ty TNHH 1 thành viên

Trách nhiệm của thành viên góp vốn

Về cơ bản, trách nhiệm của các thành viên góp vốn sẽ tỉ lệ thuận với tỷ lệ vốn góp của họ. Đối với công ty TNHH 1 thành viên, chủ sở hữu sẽ là người chịu trách nhiệm đối với tất cả các nghĩa vụ về tài sản cũng như các khoản nợ khác theo phạm vi số vốn góp của mình hay số vốn điều lệ của công ty.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên, các thành viên góp vốn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với tất cả các nghĩa vụ về tài sản cũng như các khoản nợ khác theo phạm vi số vốn góp của mình vào doanh nghiệp. Ví dụ: Công ty TNHH 2 thành viên X có 3 thành viên góp vốn với tỷ lệ vốn góp lần lượt là: A – 30%; B – 30%; C – 40%. Khi công ty giải thể vẫn còn khoản nợ là 200 triệu đồng. Vậy để công ty có thể giải thể, A,B,C phải thanh toán số nợ này với số tiền theo tỷ lệ phần vốn góp của mình như sau: A – 60 triệu đồng; B – 60 triệu đồng, C – 80 triệu đồng.

mo-cong-ty-an-thien-minh
Hình minh họa các loại hình Công ty

Chuyển nhượng vốn góp

Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên có toàn quyền quyết định với việc chuyển nhượng vốn góp. Chủ sở hữu có thể chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn của công ty.

Đối với công ty TNHH 2 thành viên, trong 3 năm sau khi thành lập, thành viên góp vốn muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người khác thì cần phải được sự đồng ý của Hội đồng thành viên. Khi muốn chuyển nhượng phần vốn góp thì phải ưu tiên chào bán cho các thành viên góp vốn khác, sau đó mới chào bán ra bên ngoài.

Nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên?

Hãy cùng nhìn vào những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình công ty TNHH để biết được nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên nhé!

Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH 2 thành viên
Ưu điểm – Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình đối với các hoạt động của công ty

– Việc quản lý và vận hành công ty cũng không phức tạp do chủ sở hữu được toàn quyền quyết định đối với tất cả các vấn đề liên quan đến các hoạt động của công ty

– Thủ tục chuyển nhượng rất dễ dàng do chỉ cần sự đồng ý của chủ sở hữu

– Chủ doanh nghiệp có toàn quyền quyết định đối với toàn bộ các hoạt động kinh doanh.

– Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn góp vào công ty về các hoạt động của công ty nên sẽ ít gây ra rủi ro cho người góp vốn;

– Chế độ chuyển nhượng vốn có quy định chặt chẽ, nhờ đó mà nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi tỷ lệ vốn góp cũng như các thành viên góp vốn. Từ đó, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào trong nội bộ của công ty.

Nhược điểm – Vì chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm trong quá trình doanh nghiệp kinh doanh đối với phạm vi số vốn cam kết góp vào nên sẽ có ít sự tin tưởng từ các đối tác khác muốn liên kết, hợp tác.

– Cùng là công ty TNHH nên bị hạn chế trong việc huy động vốn do công ty không có quyền phát hành cổ phiếu. Khi công ty muốn tăng hoặc giảm vốn điều lệ bằng cách chuyển nhượng phần vốn góp cho một người khác hoặc tiếp nhận phần vốn góp của thành viên mới thì phải tiến hành chuyển đổi loại hình sang công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

– Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

– Loại hình doanh nghiệp này chịu sự điều chỉnh chặt chẽ hơn theo quy định của pháp luật so với các loại hình công ty khác

– Do thực hiện theo chế độ hữu hạn nên xét về tính uy tín cũng sẽ bị ảnh hưởng trước đối tác, khách hàng, tuy nhiên  không quá đáng kể

Lời Kết

Việc lựa chọn loại hình công ty còn phải căn cứ theo thực tế, nhu cầu của những người mở Công ty. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau nên để so sánh nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên thì vẫn rất khó để có thể so sánh xem loại hình nào có nhiều ưu điểm hơn.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại hình doanh nghiệp này hoặc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý thì có thể tìm đọc thêm các bài viết của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn chi tiết nhất nhé!

Để lại bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top